09:14 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Ban công tác đặc biệt hai tỉnh Quảng Trị- Savannakhet họp bàn công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Thứ hai - 08/05/2017 10:40

(QT) - Ngày 25/4/2017, tại tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào), đoàn cán bộ Ban công tác đặc biệt tỉnh Quảng Trị do đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet về công tác quy tập mộ liệt sĩ ở Lào mùa khô năm 2016 - 2017.
Tại buổi làm việc hai bên đã đánh giá tình hình, kết quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ trên địa bàn tỉnh Savannakhet mùa khô 2016 - 2017 của Đội quy tập 584; bàn bạc, thống nhất thời gian tiến hành lễ bàn giao, đón nhận hài cốt liệt sĩ và bàn  biện pháp chỉ đạo, triển khai thực hiện việc quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2017 - 2018.

Mùa khô năm 2016 - 2017, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo, chính quyền, nhân dân tỉnh Savannakhet và sự cố gắng đầy trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, Đội quy tập 584 đã vượt qua mọi khó khăn quy tập được 21 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Savannakhet, hiện các hài cốt liệt sĩ đang được bảo quản, hương khói tại Bản Keng Khăn, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet chờ ngày hồi hương về đất nước.

Hai bên đã thảo luận đánh giá kết quả chỉ đạo, triển khai thực hiện việc triển khai quy tập mùa khô 2016 - 2017 và thống nhất thời gian tổ chức Lễ bàn giao hài cốt được tiến hành vào lúc 6 giờ ngày 17/5/2017. Địa điểm bàn giao tại cầu Xà Ợt, bản ĐenSaVẳn, huyện Sê Pôn , tỉnh Savannakhet. Sau đó hài cốt được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Hai bên cũng đã bàn bạc thống nhất phương hướng, biện pháp chỉ đạo Đội quy tập 584 trong việc khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2017 - 2018. Nhân dịp này, đoàn công tác đặc biệt tỉnh đã đến thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ do Đội quy tập 584 quy tập được hiện đang giữ gìn, hương khói tại Bản Keng Khăn, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet chờ ngày hồi hương về đất nước.

Tác giả bài viết: Xuân Diện