12:46 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Cam Lộ: Tổ chức truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ

Thứ sáu - 10/08/2018 15:09
(Web Quảng Trị) Ngày 25/7/2018, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Cam Lộ (Quảng Trị), huyện Cam Lộ phối hợp với Sư đoàn 968 long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm, quy tập tại thôn Nghĩa Hy, thị trấn Cam Lộ và tại bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.
Cam Lộ: Tổ chức truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ

Dự lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức; Phó Chính ủy Quân khu 4 Nguyễn Đức Hóa; lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 968; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Cam Lộ cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên địa bàn.
Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo Quân khu 4; các lực lượng vũ trang và địa phương đã tiến hành dâng hương, dâng hoa bày tỏ sự biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến tuổi xuân, hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập, tự chủ đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do, thống nhất và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của đất nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu hy sinh. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời vinh danh, ghi nhớ công ơn, luôn tự hào, nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng.

Được biết, trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) cùng với các lực lượng của huyện Cam Lộ đã triển khai kế hoạch tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ. Từ nhiều nguồn thông tin, đặc biệt trong chuyến về thăm chiến trường xưa tháng 4/2018, Đại tá Đào Quang Trung, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư ký- Biên tập, Văn phòng Chính phủ, nguyên là văn thư quân lực thuộc Tiểu đoàn 512, Lữ đoàn 203 xe tăng, Bộ Tư lệnh Tăng Thiết Giáp – là đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu trên địa bàn huyện đã cung cấp thông tin về địa điểm chôn cất các liệt sỹ của đơn vị hy sinh trong trận đánh ngày 9/4/1972 và các trận đánh khác. Đây cũng là nơi được bố trí làm khu vực Trạm phẩu Quân y tiếp nhận cấp cứu, điều trị thương binh từ chiến trường chuyển ra, đã có nhiều chiến sỹ bị thương nặng không qua khỏi, được mai táng tại khu vực nghĩa trang Trạm phẩu ở thôn Nghĩa Hy, xã Cam Mỹ (nay là thị trấn Cam Lộ).

Từ ngày 11-23/7/2017, sau hơn 10 ngày tìm kiếm, lực lượng quy tập thuộc Sư đoàn 968  đã phát hiện 11 bộ hài cốt liệt sỹ cùng các di vật kèm theo như tăng, võng, áo quần, cúc áo, giày dép, ví da, mũ công tác xe tăng và một chiếc bút khắc tên Ngọc – Thu. Một hài cốt có bức thư đề tên liệt sỹ Dương Lê Đường, quê Thanh Tiên, Thanh Chương, Nghệ An.
Sư đoàn đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị để giám định di vật và xác định được tên liệt sĩ là Dương Lê Đường, quê ở xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, sinh năm 1950, hy sinh ngày 26-5-1972; đồng thời liên hệ với thân nhân liệt sỹ.
Sau buổi lễ truy điệu, hài cốt 11 liệt sỹ đã được đưa vào an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Cam Lộ.

Tại lễ truy điệu, thân nhân liệt sỹ Dương Lê Đường đã làm thủ tục, đưa hài cốt về quê an táng. Hiện Đội quy tập đã lấy mẫu sinh phẩm gửi đi xét nghiệm ADN làm căn cứ xác định danh tính của 11 liệt sỹ đồng thời tiếp tục mở rộng tìm kiếm ở khu vực nói trên.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Trị