12:50 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Cam Lộ: Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Hữu Quật

Thứ năm - 08/11/2018 14:42
(Web Quảng Trị) Ngày 6/11, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cam Lộ đã long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Hữu Quật, cán bộ cách mạng xã Cam Lộc (nay là xã Cam Chính), huyện Cam Lộ.
Cam Lộ: Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Hữu Quật

Đến dự có đồng chí Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các sở, ban ngành liên quan cùng đông đảo cán bộ, nhân dân, các LLVT huyện Cam Lộ.

Sinh ra và lớn lên trên vùng chiến khu cách mạng Cùa, năm 1942 đồng chí Nguyễn Hữu Quật đã tham gia cách mạng, giữ nhiều chức vụ như Chỉ huy trưởng xã Cam Lộc, Chỉ huy trưởng Tự vệ huyện Cam Lộ, Chủ tịch Ủy ban kháng chiến xã Cam Lộc… Trải qua 15 năm chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng chí đã chỉ huy hàng chục trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, lập nhiều chiến công vang dội, cổ vũ phong trào đấu tranh cách mạng ở địa phương.

Đặc biệt, từ năm 1955-1959, chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam giết hại cán bộ cách mạng và nhân dân, nhiều cơ sở bị lộ, nhiều cán bộ, chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tra tấn hết sức dã man nhưng đồng chí Nguyễn Hữu Quật vẫn không lung lay, luôn bám đất bám dân xây dựng lực lượng để chiến đấu chống kẻ thù.

Ngày 13/10/1957, đồng chí bị địch phục kích và đã dũng cảm chống trả quyết liệt. Trong cuộc chiến đấu giáp mặt với quân thù, đồng chí bị địch bắn gãy chân và thương tích nặng ở phần bụng, địch bắt về nhà thương băng bó nhưng đồng chí chống đối quyết liệt, xé băng cứu thương vứt trước mặt kẻ thù, đồng thời dùng tay rút ruột của mình ra và hô vang khẩu hiệu: “Đảng Lao động Việt Nam muôn năm, Hồ Chí Minh muôn năm! Cách mạng Việt Nam nhất định thắng lợi”. Hành động đó đã làm cho kẻ thù khiếp sợ, đồng thời tiếp thêm sức mạnh thúc đẩy phong trào cách mạng phát triển, góp phần vào sự nghiệp giải phóng quê hương…

Với những công lao và thành tích xuất sắc đó, ngày 26/4/2018, liệt sỹ Nguyễn Hữu Quật đã được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Đây là sự ghi nhận và tri ân của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp to lớn của liệt sỹ Nguyễn Hữu Quật đối với sự nghiệp cách mạng.

Tấm gương của liệt sỹ, Anh hùng LLVT Nguyễn Hữu Quật đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam và quê hương Cam Lộ trong suốt chiều dài đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đồng thời góp phần cổ vũ động viên Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Cam Lộ đẩy mạnh phong trào xây dựng, phát triển quê hương trong giai đoạn mới.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Trị