13:06 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Đoàn Cựu chiến binh Mỹ thăm và làm việc tại Quảng Trị

Thứ tư - 31/01/2018 07:47
Đoàn Cựu chiến binh Mỹ thăm và làm việc tại Quảng Trị

Ngày 30/1, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi tiếp Đoàn Cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam (VVA) do ông Grant Towsend Coates, Giám đốc Chương trình “Sáng kiến Cựu chiến binh”, cố vấn “Ủy ban toàn quốc về Tù binh và Người mất tích” (Ủy viên POW/MIA) làm trưởng đoàn.
Tại buổi tiếp, ông Grant Towsend Coates đã thảo luận, trao đổi với UBND tỉnh Quảng Trị nội dung về việc thực hiện “Chương trình sáng kiến cựu chiến binh” (VIP) để cung cấp thông tin, hồ sơ về bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến đấu vào những năm tháng chiến tranh, đồng thời trao đổi ý kiến với các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị về tiến trình giải quyết vấn đề người mất tích trong chiến tranh (MIA) từ hai phía. Bên cạnh đó, thảo luận thêm một số nội dung về mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ - Việt Nam nói chung hiện nay, cũng như Quảng Trị nói riêng. Đồng thời, đoàn cũng bày tỏ nguyện vọng muốn thăm lại một số chiến trường xưa, cũng như các di tích lịch sử, văn hóa tại Quảng Trị.

Được biết, trải qua 25 năm hoạt động (1993 – 2018), Chương trình sáng kiến cựu chiến binh của VVA đã cung cấp cho tỉnh Quảng Trị khoảng 300 bộ hồ sơ liên quan tới hơn 12.000 trường hợp bộ đội Việt Nam hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, qua đó giúp địa phương tìm kiếm, quy tập hài cốt của gần 1.500 liệt sĩ. Thời gian qua, phía VVA cũng không ngừng thực hiện các hoạt động liên quan về việc hàn gắn vết thương chiến tranh, ủng hộ mối quan hệ ngoại giao hiện nay giữa Hòa Kỳ và Việt Nam.

Anh 2 TNMT
Đoàn Cựu chiến binh Mỹ trao một số hồ sơ về bộ đôi Việt Nam mất tich hoặc hy sinh trong chiến tranh cho tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị chân thành cám ơn sự giúp đỡ của Đoàn Cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam trong 25 năm qua, những hoạt động thiết thực đó đã góp phần giúp địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tri ân các anh hùng liệt sĩ, sống đúng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Mai Thức cũng chia sẻ: Sau chiến tranh, Quảng Trị là địa phương đứng đầu cả nước về mức độ ô nhiễm bom mìn, đây là rào cản khá lớn trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế xã hội. Vì thế, tỉnh Quảng Trị bày tỏ mong muốn phía VVA thời gian tới có thể xem xét, hỗ trợ cùng địa phương trong việc chăm lo, xây dựng các công trình giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội tại những địa bàn còn gặp khó khăn, vùng sâu vùng xa thuộc tỉnh Quảng Trị. Qua đó, cùng giúp củng cố tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung cũng như tại Quảng Trị nói riêng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng mở cửa, hội nhập với cộng đồng quốc tế để phát triển đất nước.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất