07:30 ICT Thứ bảy, 20/04/2024

Lễ Tri ân và lưu danh Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị

Thứ năm - 14/07/2011 15:49
Tối qua 10/7/2011, lễ Tri ân và lưu danh Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị đã diễn ra tại Quảng trường Trung tâm thị xã Quảng Trị với chủ đề “Tên anh đã thành tên đất nước”. Chương trình do Trung tâm Thông tin- Truyền thông Vì Môi trường phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty Văn hoá trí tuệ Việt, Công ty cổ phần sản xuất cuộc sống, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và Ban liên lạc chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị đồng tổ chức.
Lễ Tri ân và lưu danh Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị

Tham dự lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức tài trợ…

Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện thị, thành phố, CCB, gia đình thân nhân của các liệt sỹ đã hy sinh ở Thành cổ Quảng Trị và đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tâm điểm của chương trình là lễ dâng sách “Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị”. Tác phẩm "Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị" được hoàn thành trong 2 năm, cuốn sách đã tái hiện lại trang sử hào hùng trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, cùng những bài viết, hồi ký, hình ảnh về một thời hoa lửa của chính những cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp chiến đấu nơi đây. Nội dung sách gồm 4 phần: Quảng Trị, Thành Cổ Quảng Trị- Địa danh và những dấu ấn lịch sử; Thành Cổ Quảng Trị, Huyền thoại mùa hè đỏ lửa- 1972; Tên anh đã thành tên Đất nước; Thành Cổ Quảng Trị, một thời và mãi mãi. Đặc biệt cuốn sách lần đầu tiên công bố danh sách hơn 4.000 dòng tên các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm ở Thành Cổ Quảng Trị và từ các hướng bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị.

Đại sách độc bản dùng để dâng lên các anh hùng liệt sỹ và được lưu tại Bảo tàng Liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị nhằm góp phần lưu giữ ký ức, lưu danh các anh hùng liệt sỹ và góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ mai sau.

Từ khóa: quảng trị