17:39 ICT Chủ nhật, 28/04/2024

Thứ sáu - 26/07/2013 15:18

(Web Quảng Trị) Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sĩ, chiều ngày 24/7, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Lễ động thổ giai đoạn 2 công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Tham dự lễ có đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Phòng và các cơ quan trực thuộc Bộ. Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan.
Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và để đáp ứng nguyện vọng của đồng bào cả nước cũng như góp phần tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tập thể cán bộ ngành Tài chính Việt Nam tự nguyện đóng góp một phần tiền lương, ủng hộ kinh phí đầu tư, nâng cấp, tôn tạo Nghĩa trang.

Dự án nâng cấp tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ Quốc Gia Đường 9  được chính thức khởi công xây dựng từ tháng 7/2011 với tổng kinh phí đầu tư trên 81,6 tỷ đồng gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 nâng cấp Khu hành lễ trung tâm, khu tháp chuông, tượng đài chiến thắng, nhà khánh tiết, Đài tưởng niệm và một số công trình phụ trợ khác  đang được hoàn thành để đưa vào sử dụng. Theo kế hoạch trong giai đoạn 2 dự án sẽ tiếp tục thực hiện các  hạng mục công  trình gồm: san lấp mặt bằng, cải tạo hệ thống điện nước, cổng chính, cổng phụ, hệ thống cây xanh và  các công  trình mỹ thuật  tạo cảnh quan nghĩa trang với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào quý I năm 2014.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ sự ghi nhận và lòng biết ơn sâu sắc về tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức ngành Tài chính Việt Nam đối với các anh hùng liệt sĩ, với quê hương Quảng Trị. Đồng chí cũng biểu dương sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân Phường 4, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc diện di dời, giải toả đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm vì nghĩa tình với các anh hùng liệt sĩ, tự nguyện giao đất phục vụ cho công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. Biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền, sở, ngành và các đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với việc di dời, giải phóng mặt bằng, góp phần giúp dự án triển khai đúng tiến độ.

Để sớm triển khai xây dựng công trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết, tổ chức có hiệu quả việc thi công đúng tiến độ, an toàn, đảm bảo chất lượng kỹ - mỹ thuật. Ban vận động nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường của Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Trị trong chỉ đạo, điều hành để công trình sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Dự án nâng cấp tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ Quốc Gia Đường 9 hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ trở thành một địa chỉ thiêng liêng xứng đáng là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đây cũng là một việc làm hết sức nghĩa tình của cán bộ công chức ngành tài chính Việt Nam và Đảng Bộ chính quyền nhân dân Quảng Trị đối với các anh hùng liệt sĩ.

Trước đó, cùng ngày, Đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Thành Cổ Quảng Trị, Bến thả hoa sông Thạch Hãn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Đi cùng Đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Mai Thức, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương liên quan. Tại các nơi đến thăm, Đoàn bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn vinh và tri ân sâu sắc trước sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ.
Đoàn dâng hương, đặt vòng hoa tại Thành Cổ Quảng Trị

Viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn