06:13 ICT Chủ nhật, 28/04/2024

Long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông

Thứ tư - 04/05/2016 08:01
Long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông

(Web Quảng Trị) Nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975-2016), 44 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972-2016), nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Thống nhất non sông” năm 2016, sáng nay 30/4/2016, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải.

Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trương Minh Tuấn, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông; Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hữu Phúc, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; LLVT, các cựu chiến binh và đông đảo nhân dân.
Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh cột cờ Hiền Lương thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, là niềm tin, ý chí và sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam.
Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của quân và dân Quảng Trị nói riêng và nhân dân cả nước nói chung bảo vệ Tổ quốc thống nhất non sông.
Tháng 7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ, hi sinh. Niềm vui hòa bình, thống nhất chưa trọn vẹn, Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai trắng trợn xé bỏ Hiệp định Giơ-ne-vơ, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Hiền Lương - một con sông hiền hòa, thơ mộng trở thành dòng sông chia cắt. Với vị trí tuyến đầu của miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của miền Nam, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Trị đã kiên cường, bất khuất vượt lên chia cắt đau thương, bom đạn hủy diệt, bám đất, giữ làng để viết nên bản hùng ca thành đồng Tổ quốc. Nơi đầu cầu giới tuyến, lá cờ Hiên Lương vẫn ngày đêm tung bay trong bom đạn hủy diệt của kẻ thù như niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hi sinh tất cả, quyết không chịu làm nô lệ. Chiến tranh khốc liệt, sự chia cắt đau thương đã lùi vào quá khứ nhưng ký ức về những năm tháng bi hùng ấy vẫn còn sống mãi trong mỗi trái tim người dân Việt Nam. Hiền Lương - Bến Hải đi vào lịch sử của dân tộc và tiềm thức nhân loại, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của niềm tin và khát vọng thống nhất non sông; của ý chí và sức mạnh Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đại biểu tham dự lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông là dịp để tôn vinh những chiến công bất tử, những hy sinh của nhân dân hai miền Nam - Bắc trong thực hiện khát vọng thống nhất độc lập tự do cả dân tộc. Đây là nghi thức thiêng liêng được Quảng Trị tổ chức thường niên nhân ngày Hội thống nhất non sông và cũng là để hoà chung niềm vui đón ngày lễ trọng này của đất nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị nguyện phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, phát huy tinh thần đại thắng mùa xuân 1975, khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi"; đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Trong khuôn khổ lễ hội cũng đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống trên dòng sông Bến Hải và triển lãm ảnh “Quảng Trị - Những dòng sông huyền thoại” tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải.

Tác giả bài viết: Hồng Hà