22:02 ICT Thứ bảy, 20/04/2024

Mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại thôn Bản Chùa

Thứ năm - 10/11/2022 08:24
Ngày 9/11, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 quyết định mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị để tìm thêm 4 hài cốt liệt sĩ tại khu vực này.
Dâng hương viếng liệt sĩ được tìm thấy tại thôn Bản Chùa.

Trước đó, vào ngày 3/11/2022, anh Đặng Đình Hiệp (SN 1993; quê quán xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; là cháu ruột của liệt sĩ Đặng Đình Việt thuộc Đại đội 16, Trung đoàn 90, Sư đoàn 324, hy sinh ngày 17/7/1966) cùng các đồng chí: Thượng tá Trần Đình Thông, nguyên Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 335, Sư đoàn 324; Trần Trọng Trung, nguyên cán bộ chính sách huyện Cam Lộ, Quảng Trị; ông Hồ Văn Thiên, trú thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền, đến vị trí tọa độ 62031 (bản đồ huyện Cam Lộ, tỉ lệ 1/100.000) tại thôn Bản Chùa khảo sát và cung cấp thông tin về liệt sĩ cho Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968.Sau khi đào bới đất, đá để tìm kiếm, lúc 15h15 ngày 3/11, lực lượng phát hiện 1 bộ hài cốt liệt sĩ tại vị trí kể trên.

Hài cốt được an táng trong áo mưa màu xanh, có 1 dây buộc và nằm ở độ sâu 30cm; phần hài cốt có 20 cái răng (nhiều cái đã vỡ vụn); xương đã vỡ vụn lẫn vào trong đất; phần di vật có 5 cúc áo bộ đội; 2 khuy thắt lưng; 1 mặt thắt lưng; 1 dây dù màu trắng dài 3m; 2 cái thìa nhựa màu trắng và 1 mãnh bom.

Theo sơ đồ mộ chí do anh Đặng Đình Hiệp cung cấp (từ nguồn sơ đồ của Sư đoàn 324) thì hiện nay vẫn còn 4 hài cốt liệt sĩ được chôn cất tại vị trí này, nên Sư đoàn 968 đã chỉ đạo Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của đơn vị mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Trước đó, trên cơ sở thông tin của ông Hồ Văn Mừ, thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền (Cam Lộ), cung cấp, từ ngày 23/9-19/10/2022, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đã tổ chức tìm kiếm và cất bốc được 8 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Ngã ba Khe Tắt thuộc thôn Bản Chùa.

Các hài cốt liệt sĩ đều được bọc kín trong tăng bộ đội, bên ngoài được quấn bằng dây điện thông tin, an táng ở độ sâu khoảng 1m, các di vật đi kèm như cúc áo, thắt lưng, giày, lựu đạn. Theo thông tin ban đầu, đây là những hài cốt liệt sĩ của các chiến sĩ Trung đoàn 27, Quân khu Trị Thiên hy sinh vào khoảng năm 1968.

Nguồn tin: https://cand.com.vn/

Từ khóa: hài cốt, liệt sĩ