13:31 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Trị

Thứ hai - 17/07/2017 08:29
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Trị

(Web Quảng Trị) Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với tỉnh Quảng Trị, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa: Lễ thả hoa đăng, Đại lễ cầu siêu và tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cùng tham gia vào các hoạt động ý nghĩa này.
Tối 14/7, tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972.

Tham dự lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội; đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương và Văn phòng Chính phủ.

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thị xã Quảng Trị.

Thành Cổ Quảng Trị, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị trong 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972 được ví như một túi bom. Trung bình mỗi ngày, địch huy động 150-170 lượt máy bay phản lực, 70-90 lượt máy bay B52 ném bom huỷ diệt. Thị xã nhỏ bé này phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn, tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo NHCSXH, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tại Thành Cổ Quảng Trị

Trước khi tiến hành dâng hương, dâng hoa tại tượng đài chính Thành Cổ Quảng Trị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, NHCSXH, lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hương, thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

Trong không khí linh thiêng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương và địa phương đã thả đèn hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn thể hiện lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc của nhân dân đối với công lao to lớn của những người con bất khuất của dân tộc đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Tại lễ cầu siêu, cầu an, tri ân các Anh hùng liệt sỹ.

Bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, hàng ngàn chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu, vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Máu xương của các anh hoà vào lòng đất bất tử với thời gian. Cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị trở thành biểu tượng ý chí “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, là đỉnh cao của sự dâng hiến, là mốc son sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thăm hỏi và tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện cho 62 Mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, mỗi suất quà trị giá 5,5 triệu đồng.

*Ngày 15/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Quảng Trị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. Cùng tham dự lễ viếng có Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng.

Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Ngân hàng CSXH, lãnh đạo tỉnh đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trong niềm xúc động, tri ân sâu sắc sự cống hiến, hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Từ khóa: quảng trị