09:14 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Quảng Trị truy điệu và an táng 40 hài cốt liệt sỹ

Thứ năm - 01/02/2018 14:08
Quảng Trị truy điệu và an táng 40 hài cốt liệt sỹ

(PLO) - Sáng 1/2, tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) diễn ra lễ truy điệu và an táng 40 hài cốt liệt sỹ - là những chiến sỹ quân giải phóng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vừa được phát hiện tại thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị).
Trước đó, từ đầu năm 2018, từ thông tin do người dân cung cấp, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị và các ban ngành, chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực thôn Tân Mỹ (xã Hải Lệ).
Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Chỉ trong vòng nửa tháng tích cực triển khai công tác (từ ngày 6 – 20/1), các lực lượng chức năng đã tìm thấy và quy tập được 40 hài cốt liệt sỹ trên diện tích rộng hơn 2,5ha ở địa bàn này, với độ sâu từ 2,5 – 4m, gần bờ sông Thạch Hãn. Nhiều hài cốt khi tìm thấy được chôn cùng với các di vật kèm theo, như như tăng võng, chăn dù, cúc áo, nịt, dép, ví, lược...

Tại lễ an táng, các đại biểu, cùng đông đảo các cựu chiến binh, học sinh và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ lòng tiếc thương, đau xót vì phần lớn các liệt sỹ được tìm thấy đều chưa xác định được danh tính. Và nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của các anh làm cho cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của toàn dân tộc đi đến thắng lợi cuối cùng, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, và sự hy sinh ấy sẽ được Tổ quốc mãi mãi ghi công.

Đồng thời ghi nhận và biểu dương cao sự giúp đỡ tận tình, sự cung cấp thông tin kịp thời của cán bộ, nhân dân thôn Tân Mỹ; tin thần lao động quên mình vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội của cán bộ, chiến sỹ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã không quản thời tiết mưa rét kéo kéo dài trong suốt đợt quy tập hài cốt liệt sỹ lần này.

Để động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm và cất bốc các hài cốt liệt sỹ, cũng tại buổi lễ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tặng Bằng khen cho Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ 584 và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị, cùng nhân dân và cán bộ xã Hải Lệ.

Rất đông học sinh đã đến dâng hương tỏ lòng tri ân
Các đại biểu dâng hương tại phần mộ liệt sỹ

40 hài cốt liệt sỹ được tìm thấy được đều an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị

Trao bằng khen cho các đơn vị tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ