01:32 ICT Thứ bảy, 27/04/2024

Thương binh làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 20/12/2012 14:27
(QT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, những năm qua, thương binh Dương Văn An ở thôn Hữu Niên B, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã tận dụng diện tích đất quanh vườn nhà để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại phát triển chăn nuôi kết hợp với xây hầm biôga và trồng cây ăn quả mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Những năm trước đây, dịch cúm gia cầm xảy ra thường xuyên đã gây thiệt hại lớn đến việc chăn nuôi của người dân nói chung và gia đình ông Dương Văn An nói riêng. Không nản chí, vào năm 2009, ông mạnh dạn vay mượn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín để nuôi lợn, vịt, gà. Trong chuồng lợn của ông vào thời điểm cao nhất có đến 150 con lợn cùng đàn gà, đàn vịt lên đến hàng ngàn con. Bên cạnh đó, ông còn xây hầm Biôga để tận dụng lượng lớn phân lợn thải ra để tạo khí ga, phục vụ việc nấu nướng, sinh hoạt hàng ngày trong gia đình.

Nhờ được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nên đàn lợn, gà, vịt của gia đình ông phát triển nhanh, ít xảy ra dịch bệnh, được các thương lái rất ưa chuộng. Không dừng lại ở đó, tận dụng đất vườn còn rộng, hàng năm ông trồng thêm hàng trăm gốc chuối lùn cho thu nhập khá cao. Đồng thời đầu tư mua sắm thêm máy bơm để chạy nước cho bà con nông dân vào mỗi vụ mùa. Sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình kinh tế tổng hợp VAC của gia đình ông Dương Văn An cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho gia đình.

Đánh giá về mô hình kinh tế của thương binh Dương Văn An, đồng chí Lương Chuân, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Hòa cho biết: “Trong thời gian qua, Hội CCB xã Triệu Hòa có rất nhiều mô hình làm kinh tế cho hiệu quả cao, trong đó có mô hình VAC của thương binh Dương Văn An ở thôn Hữu Niên B. Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng trên địa bàn xã”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, thương binh Dương Văn An còn làm tốt vai trò của một trưởng thôn, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn. Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực đó, những năm qua, ông đã được các cấp tặng nhiều giấy khen, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Tác giả bài viết: MINH KHA – HỒNG LĨNH