Bàn giao dự án ứng dụng công nghệ GIS để quản lý và tra cứu thông tin Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn

Ngày 18/7/2011, tại Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ bàn giao dự án ứng dụng công nghệ GIS để quản lý và tra cứu thông tin liệt sỹ và khai trương trang WebGIS Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. Đồng chi Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đến dự.

Dự án ứng dụng công nghệ GIS để quản lý và tra cứu thông tin liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn do Trung tâm Ứng dụng HTTT Địa lý thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, Sở KHCN TP.Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng do UNND TP. Hồ Chí Minh tài trợ.

Trang Web có địa chỉ: http://nghiatrangtruongson.quangtri.gov.vn là nơi cung cấp thông tin về các liệt sỹ an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn  một cách trực quan, sinh động qua các hình ảnh, hiệu ứng đồ họa, bàn đồ 3D; đồng thời hỗ trợ thân nhân liệt sỹ trên toàn quốc, cũng như nhân dân trong và ngoài nước thăm viếng nghĩa trang trực tuyến qua mạng internet. Dự án được thực hiện từ tháng 6/2010 nay hoàn thành và bàn giao cho tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh WebGIS Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn ra đời đã bổ sung thêm công cụ quản lý, lưu trữ thông tin lâu dài, an toàn và hiệu quả; hỗ trợ tích cực cho đồng đội và thân nhân liệt sĩ; thể hiện sự tri ân sâu sắc các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh, đồng chí cám ơn UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố đã hỗ trợ vốn và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Đồng thời mong muốn UBND thành phố Hồ Chí Minh và Sở KHCN thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng như các dự án tương tự bởi ở Quảng Trị có tất cả 72 nghĩa trang liệt sỹ là nơi yên nghỉ của hơn 60 vạn liệt sỹ trên cả nước.

Trong dịp này, Ban quản lý dự án tiến hành bàn giao một số thiết bị, máy tính cho Ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ 27/7.

Tác giả bài viết: Hồng Hà