Khánh thành Bia tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Điểm cao 689

(Web Quảng Trị) Ngày 5/3/2016, tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Lữ Đoàn 384 tổ chức lễ khánh thành Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Điểm cao 689. Đến dự lễ khánh thành có đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải; đại diện lãnh đạo các tỉnh Nam Định, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và Trung đoàn 246.

Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Lan Hương, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành và người dân địa phương.

Cách đây 48 năm,vào ngày 28/6/1968, tại Điểm cao 689 đã diễn ra trận đọ sức quyết liệt giữa quân giải phóng và quân Mỹ-Ngụy. Điểm cao ngày đó được ví như Đồi A1 của lòng chảo Điện Biên Phủ. Mỹ mất Điểm cao 689 là mất Tà Cơn và mất tất cả. Ngược lại, nếu ta chiếm được là có thể khống chế được hoàn toàn Khe Sanh. Vì vậy, lực lượng của ta gồm cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Đoàn Tân Trào, Quân khu Việt Bắc, nay thuộc Sư đoàn 346, Quân khu 1 với tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm đã đánh bại hàng chục đợt phản kích của địch. Đặc biệt rạng sáng ngày 8/7/1968, sau 11 ngày đêm giao tranh quyết liệt, Tiểu đoàn 3 đã đánh trận quyết định, tiêu diệt toàn bộ quân Mỹ trên mỏm A, Điểm cao 689.

Trong trận đánh lịch sử này, đã có hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 3 được phong tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ”; có 2 đồng chí được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; gần 200 cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 3 đã anh dũng hy sinh... Mỗi tấc đất, ngọn cỏ trên Điểm cao 689 đã thắm máu các anh để có được chiến thắng cuối cùng trong trận đánh, góp phần chiến thắng trong chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh và giải phóng Hướng Hóa năm 1968.

Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Đoàn Tân trào được Bộ Giao thông Vận tải cung tiến xây dựng ở Điểm cao này nhằm tưởng nhớ các liệt sỹ đã hy sinh, đồng thời để nhân dân và đồng đội các anh có nơi đến thăm, hương khói và tưởng nhớ các anh.

Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Điểm cao 689

Thi công trong điều kiện rất khó khăn, cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 384 phải vận chuyển từng lít nước, tấn xi măng, sắt thép để xây dựng Bia tưởng niệm, nhưng với quyết tâm cao nên chỉ sau 2 tháng xây dựng, giai đoạn 1, khuôn viên của Bia tưởng niệm đã hoàn thành khang trang, ấm cúng. Đây sẽ là địa chỉ đỏ giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn... để cùng nhau phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ.

Nhân dịp này, các đơn vị và Ban Liên lạc Cựu chiến binh K3 - Tam Đảo đã tặng 30 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng cho các gia đình nghèo xã Hướng Tân và các cựu chiến binh Hướng Hóa có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng quà cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn

Tác giả bài viết: Tiến Nhất