Khánh thành tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên

(Web Quảng Trị) Ngày 6/9/2013, tại thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 325, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, tổ chức khánh thành tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên.
Tham dự, có đại diện các cơ quan Bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các đơn vị quân đội, lực lượng vũ trang trên cả nước.
Về phía tỉnh, có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh. Lãnh đạo hai tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và đặc biệt là sự góp mặt của gần 1.000 cựu chiến binh trên khắp cả nước từng sống, chiến đấu tại Thành Cổ Quảng Trị qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.
Công trình tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên được khởi công từ 30/4/2012, với sự hỗ trợ kinh phí 23,5 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam để tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ Sư đoàn 325 đã hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc.
Tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325 là một công trình văn hóa, lịch sử có tính thẩm mỹ cao được xây dựng trên tổng diện tích gần 2.000 m2 bao gồm cả hệ thống khuôn viên cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, đèn chiếu sáng và đường đi bộ. Các hạng mục chính của công trình bao gồm bệ đài với diện tích gần 700 m2, trung tâm bệ đài là cụm biểu tượng chiến thắng với 2 mảng phù điêu, mỗi phù điêu có 2 mặt dài 12m, chiều cao gần 4m, nội dung diễn tả lại chiến thắng của Sư đoàn 325 bằng hình tượng chiến thắng với một dáng cột cao 27m. Toàn bộ hạng mục kiến trúc đã được nghiên cứu tỷ mỷ về nội dung, chất liệu và giải pháp thực hiện để công trình đạt hiệu quả cao về mặt nghệ thuật và sức biểu cảm.
Trong suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Sư đoàn 325 là đơn vị chủ lực của quân đội nhân dân Việt Nam, đã lập được nhiều chiến công vang dội trên khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam và 2 nước bạn Lào, Campuchia. Sư đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. Tại mảnh đất Quảng Trị năm 1972, Sư đoàn được giao nhiệm vụ chỉ huy các lực lượng chiến đấu bảo vệ thị xã Quảng Trị và Thành Cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm máu lửa. Các chiến sĩ sư đoàn đã anh dũng chiến đấu hy sinh đến những giọt máu cuối cùng làm nên chiến thắng vĩ đại, bảo vệ mảnh đất Quảng Trị góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương, đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã cám ơn và ghi nhận tấm lòng hảo tâm, sự chung tay góp sức của các tập thể, cá nhân đã góp phần hoàn thành tốt công trình đưa vào khánh thành. Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn với sự hy sinh đầy gian khổ của thế hệ cha ông đi trước làm nên độc lập, tự do cho ngày hôm nay. Từ đó, đồng chí cũng hy vọng thời gian tới, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều sự đóng góp hơn nữa trong việc đầu tư, xây dựng các công trình hướng về lịch sử tại Quảng Trị nhằm thể hiện một cách rõ nét về truyền thống hào hùng, đấu tranh đầy gian khổ của quân và dân Quảng Trị nói riêng, cũng như cả nước nói chung qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại tượng đài

Dịp này, đại diện sư đoàn 325 tiến hành trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng cho 2 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường An Đôn, thị xã Quảng Trị. UBND tỉnh Quảng Trị trao tặng bằng khen cho 1 cá nhân và 5 tập thể đã có thành tích trong hoạt động xây dựng nên tượng đài.

Toàn cảnh tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nhất