VTV Đặc biệt tháng 7: Sống lại ký ức 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị

VTV.vn - Trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 7, khán giả sẽ được trở về thời chiến qua những ký ức của các nhân chứng trong cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.
Lên sóng VTV Đặc biệt tháng 7 này, bộ phim tài liệu Sống và kể lại do Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài THVN sản xuất. Bộ phim được các phóng viên, biên tập viên ghi hình tại nhiều địa danh đã đi vào lịch sử tại Quảng Trị như Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, nhà thờ Long Hưng, chốt thép Long Quang...

Nói về bộ phim, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự - cho biết: "Nội dung phim là sự đan xen giữa những câu chuyện, sự kiện diễn ra trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, giữa các tuyến nhân vật trực tiếp chứng kiến trận chiến, giữa thân nhân các liệt sĩ, giữa hai bên chiến tuyến, từ lính cho tới cấp cao, thậm chí cả những hoạt động bên lề hội đàm hòa bình Paris".

Không chỉ mang tới cho khán giả câu chuyện về 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, bộ phim còn tái hiện phần nào sự khốc liệt, những hy sinh và cả ký ức trong thời bình.

"Đây là một đề tài khá đặc biệt" - quay phim Dương Ngô Thành chia sẻ - "Qua lời kể của các nhân chứng, khán giả được trở lại thời chiến với những ký ức tại Quảng Trị những ngày khói lửa ác liệt. Đây là nơi đã từng diễn ra cuộc chiến đấu đẫm máu của các chiến sĩ, dấu tích còn lại giờ chỉ là những bức tường cũ nhưng ẩn sau bên trong đó là sự hy sinh của rất nhiều chiến sĩ".

"Quảng Trị đã từng được ví như "cối xay thịt", mảnh đất này còn được coi là vùng đất tâm linh bởi nó thấm đẫm bom đạn và xác người", quay phim Dương Ngô Thành nói.

Phim tài liệu Sống và kể lại sẽ lên sóng vào 21h40 ngày 22/7 trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!