13:51 ICT Thứ năm, 13/06/2024
tim kiem

Trang chủ

---Tìm kiếm thông tin Liệt sĩ
trang thong tin dien tu quang tri
trung tam tin hoc
nhan tim dong doi
nnts

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 152

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5969

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4444118

Hỗ trợ trực tuyến

Nhà đón tiếp thân nhân Liệt sỹ
ĐT: 0533.524811

Văn phòng Sở Lao động Thương binh & Xã hội
ĐT: 0533.851395

Text


Trang nhất » Tin Tức » Tư liệu » Bài viết

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn một địa chỉ cho tâm linh của người dân đất Việt

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy hy sinh, gian khổ, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ các binh chủng bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, dân công hỏa tuyến... đã chiến đấu và anh dũng hy sinh, bảo đảm thông tuyến, thông hàng, chi viện kịp thời cho tiền tuyến lớn miền Nam. Sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sĩ Trường Sơn là cống hiến vô cùng to lớn cho đất nước.

Một ngày ở Nhà tiếp đón thân nhân liệt sĩ Quảng Trị

Quảng Trị là một địa bàn trọng điểm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây là điểm đụng đầu lịch sử giữa hai thế lực cách mạng và phản cách mạng. Hầu hết các binh đoàn chủ lực, các lực lượng vũ trang, các đơn vị thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến đều có tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị với những chiến công oanh liệt như Đường 9 - Khe Sanh, Cồn Tiên - Dốc Miếu... đặc biệt là 81 ngày đêm giữ thành cổ Quảng Trị. Chiến tranh đã đi qua trên 30 năm nhưng nỗi đau vẫn còn đọng lại trong mỗi gia đình liệt sĩ, nhất là những gia đình liệt sĩ chưa tìm được hài cốt người thân còn nằm đâu đó trên chiến trường xưa, trong các bản làng hay mỗi nẻo đường Quảng Trị. 72 nghĩa trang liệt sĩ với hơn 60 nghìn ngôi mộ đang được nhân dân Quảng Trị canh giấc, trong đó có hai nghĩa trang quốc gia là Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9.

Linh thiêng Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn

TPCN - Đi dưới những vòm cây xanh tỏa bóng mát sườn đồi, Trưởng ban quản lý Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, anh Hồ Tất Ái kể: “Hàng đêm chúng tôi tuần tra canh giấc ngủ cho các liệt sỹ, thường nghe tiếng chào hỏi rất rõ: Chào đồng chí. Đi tuần đấy hả!”.

Thư gửi người đã khuất!

Ngày các anh đi, bố mẹ còn khoẻ chân, mạnh tay, em thơ còn khờ dại. Nay, mẹ già đã mắt mờ, chân chậm, em thơ đã trở thành những người cha, người ông. Ấy thế nhưng kỷ niệm về anh - những người lính trẻ năm xưa còn mãi trong lòng những người thân, những người đang còn sống, được hưởng hạnh phúc tự do mà 1 phần công sức, xương máu và sự sống của các anh đã hun đắp lên.

Nghĩa trang huyền thoại

Hàng năm, cứ vào tháng bảy, tháng đặc biệt hành hương về nguồn, lượng khách đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn càng tăng lên, dù trong năm, ngày nào cũng đều có khách đến viếng. Dưới trời cao lồng lộng và khoáng đạt Trường Sơn, trong sắc nắng vì thế mà trở nên rực rỡ hơn và sắc cây xanh thắm hơn, từng đoàn xe khiêm nhường nép bên cây, từng đoàn người lẫn trong mênh mang Nghĩa trang, cung kính nhang khói và chuyện trò miên man với những mộ phần, trong nỗi luyến lưu không dứt.