05:42 ICT Thứ ba, 16/04/2024
tim kiem

Trang chủ

---Tìm kiếm thông tin Liệt sĩ
trang thong tin dien tu quang tri
trung tam tin hoc
nhan tim dong doi
nnts

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 209

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5346

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4394090

Hỗ trợ trực tuyến

Nhà đón tiếp thân nhân Liệt sỹ
ĐT: 0533.524811

Văn phòng Sở Lao động Thương binh & Xã hội
ĐT: 0533.851395

Text


Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thứ sáu - 15/05/2015 13:39
Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Web Quảng Trị) Ngày 15/5/2015, Ban công tác đặc biệt hai tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) và Quảng Trị (Việt Nam) tổ chức lễ bàn giao, đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Chí Hướng, Phó Tư lệnh Quân khu 4; Đại tá Trần Quốc Dũng, Phó Cục trưởng Cục chính sách - Bộ Quốc phòng đại diện cho Ban Công tác đặc biệt Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Đồng chí Nguyễn Nam Cường, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savannakhet; về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, lễ ký kết bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước đã được tổ chức trọng thể tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, thể hiện tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp quốc tế cao cả, góp phần giáo dục truyền thống và thắt chặt hơn nữa tình cảm thủy chung, đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt - Lào anh em.

Mùa khô 2014-2015, Đội Quy tập 584 đã tìm kiếm, cất bốc được 15 hài cốt liệt sỹ  quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong đó có một liệt sỹ tên là Châu, các liệt sỹ khác chưa xác định được tên tuổi, quê quán. Trước khi bàn giao cho tỉnh Quảng Trị, tại Chùa ĐenSavẳn, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Savanankhet đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa và tiến hành lễ tiễn biệt với nghi thức trang trọng để tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Sau khi đón nhận, tỉnh Quảng Trị tiến hành di chuyển hài cốt liệt sỹ về tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và tổ chức lễ truy điệu, dâng hương, dâng hoa và an táng các liệt sỹ.

Thực hiện chủ trương giữa hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam - Lào về việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào về nước, kể từ năm 1993, đây là đợt thứ 29 mà Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet phối hợp tìm kiếm, cất bốc liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào về Việt Nam.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tại lễ đón nhận và truy điệu hài cốt các Anh hùng liệt sỹ
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Phát biểu trong lễ truy điệu, dâng hương, dâng hoa và an táng các liệt sỹ, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự giúp đỡ tận tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Savannakhet; sự lao động vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội của cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, với truyền thống của một đơn vị anh hùng đã vượt bao gian khổ làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ trường kỳ gian khổ, theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, với tinh thần quốc tế vô sản, những chiến sỹ tình nguyện tiên phong làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào, đã chiến đấu vì nền độc lập tự do của nhân dân các bộ tộc Lào. Đảng, Nhà nước và Nhân dân rất đỗi tự hào về các anh. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào.
Trong niềm xúc động và thành kính, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị một lần nữa vinh dự được thay mặt nhân dân cả nước tổ chức đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào anh em, chăm lo ngày càng tốt hơn phần mộ các anh hùng liệt sỹ, tiếp tục tìm kiếm quy tập, cất bốc hài cốt các liệt sỹ còn lại trên đất Quảng Trị cũng như trên đất bạn Lào anh em trong những năm tiếp theo.
Lãnh đạo tỉnh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do cho Tổ quốc
Các đơn vị quân đội, lực lượng vũ trang trên địa bàn viếng các anh hùng liệt sỹ
Truy điệu tiễn đưa hài cốt các anh hùng liệt sỹ
An táng hài cốt các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang LSQG Đường 9
Đây là đợt thứ 29 mà Ban Công tác đặc biệt 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet phối hợp tìm kiếm, cất bốc liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào về Việt Nam
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn