04:08 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Đồng chí Đinh Thế Huynh dự lễ khánh thành tượng đài chiến thắng Cửa Việt

Thứ hai - 20/07/2015 07:50
(Web Quảng Trị) Tối ngày 17/7/2015, UBND huyện Triệu Phong phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ khánh thành tượng đài chiến thắng Cửa Việt. Đến dự lễ, về phía Trung ương có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nguyễn Thị Kim Tiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Thiếu tướng Nguyễn Chí Hướng, Phó Tư lệnh Quân khu 4; cùng lãnh đạo các Ngân hàng Thương mại Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh; và đại diện các quân binh chủng đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Cửa Việt.
Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt được xây dựng là việc làm mang ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, chính trị và xã hội, là nơi ghi lại chiến công oanh liệt của các lực lượng vũ trang và nhân dân Triệu Phong đã làm nên chiến thắng Cửa Việt vào tháng 7-1973, đập tan âm mưu phá hoại của Mỹ - ngụy đối với Hiệp định Paris mới ký kết. Công trình tượng đài chiến thắng Cửa Việt do Ngân hàng Vietinbank, VPBank và BIDV tài trợ xây dựng từ tháng 4/2012 với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 8.000m2, đặt tại bờ Nam bến cảng Cửa Việt, thuộc địa bàn thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong. Tượng đài chiến thắng Cửa Việt là công trình được xây dựng bằng tất cả tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc của cán bộ, nhân viên các ngân hàng thương mại đối với các Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Cửa Việt năm xưa nói riêng và các Anh hùng Liệt sỹ nói chung.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng khẳng định: Tượng đài chiến thắng Cửa Việt là một trong những công trình đền ơn đáp nghĩa có giá trị sâu sắc, mang ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, chính trị - xã hội và giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn với sự hy sinh của thế hệ cha ông đi trước; là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ.
Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; trân trọng cảm ơn và ghi nhận tấm lòng hảo tâm, sự chung tay góp sức của các ngân hàng. Đồng thời hy vọng, trong thời gian tới, Quảng Trị tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc để tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa; tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình ghi dấu các chứng tích lịch sử và truyền thống hào hùng, đấu tranh cách mạng của quân và dân Quảng Trị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng đã biểu dương các đơn vị thi công, chính quyền huyện, xã, các ngành liên quan trong quá trình thi công để công trình được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2015), đồng thời giao UBND huyện Triệu Phong, xã Triệu An có phương án trồng cây xanh và khai thác, sử dụng, bảo vệ công trình hợp lý, hiệu quả.
Ngay sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kính cẩn dâng hoa dưới chân tượng đài và trồng cây lưu niêm khu vực quanh tượng đài chiến thắng Cửa Việt.

Trước đó, chiều cùng ngày tại Thành Cổ Quảng Trị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa và thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn để tri ân các Anh hùng liệt sỹ.

Tác giả bài viết: Vân Anh