05:47 ICT Thứ ba, 16/04/2024
tim kiem

Trang chủ

---Tìm kiếm thông tin Liệt sĩ
trang thong tin dien tu quang tri
trung tam tin hoc
nhan tim dong doi
nnts

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 215

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5352

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4394096

Hỗ trợ trực tuyến

Nhà đón tiếp thân nhân Liệt sỹ
ĐT: 0533.524811

Văn phòng Sở Lao động Thương binh & Xã hội
ĐT: 0533.851395

Text


Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hiệu quả các phong trào đền ơn đáp nghĩa

Thứ hai - 20/07/2015 07:25
Hiệu quả các phong trào đền ơn đáp nghĩa

Hiệu quả các phong trào đền ơn đáp nghĩa

(QT) - Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong những năm qua ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã trở thành phong trào sâu rộng, được nhân dân đồng tình ủng hộ và có hiệu quả thiết thực. Công tác quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên, các phong trào chăm sóc đời sống người có công với cách mạng được duy trì, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố chăm lo, với nhiều cách làm có hiệu quả thiết thực.
 
Thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố Đông Hà
Hiện nay, toàn thành phố Đông Hà có 1.291 liệt sĩ đang được thờ phụng và 2.161 đối tượng chính sách đủ điều kiện nhận trợ cấp hàng tháng, trong đó có 3 Mẹ Việt Nam anh hùng, 3 Anh hùng lực lượng vũ trang - Anh hùng Lao động; 767 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 75 bệnh binh; 3 quân nhân xuất ngũ theo Quyết định 142; 2 công an xuất ngũ theo Quyết định 53; 3 đối tượng theo Quyết định 62; 275 người ưu đãi tuất; 398 người có công giúp đỡ cách mạng; 313 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 76 người là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 198 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 45 người phục vụ thương, bệnh binh nặng, phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng, phục vụ người bị chất độc hóa học.
Trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào, UBND thành phố luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Ban quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố đã tích cực chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của từng ngành thành viên và các địa phương theo trách nhiệm đã được phân công. Bên cạnh đó, Mặt trận các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp trên địa bàn thành phố cũng tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. 

Tiêu biểu như Hội Cựu Chiến binh có phong trào xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn; Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố thường xuyên quan tâm, thăm hỏi động viên và đóng góp quỹ xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách là phụ nữ; Đoàn Thanh niên có các phong trào nhận chăm sóc phần mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố, ủng hộ ngày công xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, thăm, tặng quà, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách,… các phong trào có tính nhân văn sâu sắc nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo hội viện, đoàn viên, nhân dân. 

Trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, doanh nghiệp ở thành phố Đông Hà luôn hết sức quan tâm chăm lo đời sống cho gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như Đảng bộ, chính quyền thành phố chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội thực hiện tốt việc hỗ trợ pháp lý giúp các đối tượng chính sách được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, cấp sổ ưu đãi giáo dục, hưởng chính sách các loại, nhận chi trả các chế độ chính sách một lần và hàng tháng, xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, tặng quà, tặng tiền, tạo việc làm cho gia đình chính sách và chung tay góp sức vào công tác đền ơn đáp nghĩa. Các tổ chức chính trị xã hội, nhiều cơ quan đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu các cháu là con các gia đình thương bệnh binh giúp các cháu điều kiện học hành… Hàng năm vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7,... cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ trên địa bàn. Năm 2014, thành phố triển khai chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực hưởng ứng, từ chương trình đã lắp đặt bình hoa lên mộ, vệ sinh nghĩa trang sạch đẹp, đúng quy cách, làm ấm lòng những người đã hy sinh cũng như thân nhân của các liệt sĩ mỗi lần đến thăm viếng nghĩa trang. 

Kết quả qua gần 5 năm (2010 - 2015), toàn thành phố đã xây dựng được 76 ngôi nhà tình nghĩa với số tiền hơn 3,5 tỉ đồng; sửa chữa nâng cấp 100 ngôi nhà với số tiền gần 1,9 tỉ đồng. Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công đã triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc và đạt kết quả tốt. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công với cách mạng không ngừng được nâng cao, đã được xã hội hóa một cách rộng rãi, đạt kết quả khá tốt, kịp thời giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách vươn lên, góp phần ổn định chính trị - xã hội, thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển. Đặc biệt, công tác vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng được xã hội hóa sâu rộng. Trong gần 5 năm (2010 - 2015) toàn thành phố thu được gần 1,8 tỉ đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Với nguồn lực này, các phong trào chăm sóc thương bệnh binh, bố mẹ liệt sĩ và người có công được các tổ chức, đoàn thể và toàn dân trong thành phố tích cực tham gia, mang lại hiệu quả tích cực... 

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm, là việc làm thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đông Hà. Mục tiêu đặt ra của thành phố trong thời gian tới là đảm bảo cho các đối tượng chính sách luôn đảm bảo về đời sống vật chất và tinh thần, có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của xã hội; tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách phát huy tốt khả năng lao động của mình vào việc phát triển kinh tế gia đình và tham gia các hoạt động xã hội, để các đối tượng tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống cách mạng, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, phát triển. 

Tác giả bài viết: NGUYỄN LỆ XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phong trào

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn