00:19 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Khởi công xây dựng Khu di tích thành lập Quân đoàn 2

Thứ hai - 28/09/2015 08:26
Khởi công xây dựng Khu di tích thành lập Quân đoàn 2

(Web Quảng Trị) Ngày 27/9/2015, tại thôn Hà Vụng, xã Ba Lòng huyện Đakrông, Đảng uỷ Quân Đoàn 2 phối hợp với UBND xã Ba Lòng, huyện Đakrông tổ chức lễ Khởi công xây dựng Khu di tích thành lập Quân đoàn 2. Tham dự lễ Khởi công về phía Quân đoàn 2 có Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa, Tư lệnh, Phó Bí thư Đảng ủy Quân đoàn 2; Thiếu tướng Hà Tuấn Vũ, Chính ủy, Bí thư Quân đoàn 2 cùng các đồng chí trong Đảng uỷ Quân đoàn. Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ; Mai Thức UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hoài Phương, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo 2 huyện Đakrông, Hướng Hóa; cán bộ và nhân dân xã Ba Lòng.

Chấp hành Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 21 Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường quân sự tiến tới thống nhất đất nước, tháng 10/1973 Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Chính trị thành lập các quân đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, ngày 17/5/1974, Quân đoàn 2 được thành lập tại Chiến khu Ba Lòng. Ngay sau khi được thành lập, được sự đùm bọc, chở che của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, Quân đoàn đã nhanh chóng lớn mạnh, trưởng thành và lập nhiều chiến công vang dội, đặc biệt là trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sau ngày đất nước thống nhất, trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Quân đoàn 2 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả ở nước bạn Lào, Camphuchia.

Xây dựng Khu di tích thành lập Quân đoàn 2 tại Ba Lòng, huyện Đakrông là việc làm có ý nghĩa sâu sắc. Công trình không chỉ là địa điểm đánh dấu mốc son đầu tiên trong lịch sử hình thành, phát triển và lớn mạnh không ngừng của Quân Đoàn 2 trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước; thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với các thế hệ cha anh; sự đùm bọc, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị đối với cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay. Công trình có tổng dự toán khoảng 10 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 1 ha bao gồm các hạng mục chính như: Nhà bia tưởng niệm, nhà thắp hương, nhà văn hóa, khu vực điện chiếu sáng và khuôn viên cây xanh.

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Mai Thức UVTVTU, Phó Chủ tịch  UBND tỉnh nhấn mạnh: Công trình Khu di tích thành lập Quân đoàn 2 có giá trị lịch sử sâu sắc, là nơi tưởng niệm, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với đồng chí, đồng đội, các thế hệ cha anh đi trước. Để công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn và nhân dân, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, đơn vị thi công thực hiện dự án theo tiến độ, kế hoạch đã đề ra, sớm đưa công trình vào sử dụng, góp phần phát huy hiệu quả giá trị lịch sử của công trình cũng như của quần thể Khu di tích lịch sử Chiến khu Ba Lòng.

Nhân dịp này, Quân đoàn 2 đã tặng 5 suất quà cho một số đơn vị của huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông.

Tác giả bài viết: Hồng Hà