04:51 ICT Thứ ba, 16/04/2024
tim kiem

Trang chủ

---Tìm kiếm thông tin Liệt sĩ
trang thong tin dien tu quang tri
trung tam tin hoc
nhan tim dong doi
nnts

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4394014

Hỗ trợ trực tuyến

Nhà đón tiếp thân nhân Liệt sỹ
ĐT: 0533.524811

Văn phòng Sở Lao động Thương binh & Xã hội
ĐT: 0533.851395

Text


Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Lễ hội Thống nhất non sông - 2015: Bồi đắp niềm tin, lòng tự hào dân tộc

Thứ hai - 27/04/2015 08:08
Lễ hội Thống nhất non sông - 2015: Bồi đắp niềm tin, lòng tự hào dân tộc

Lễ hội Thống nhất non sông - 2015: Bồi đắp niềm tin, lòng tự hào dân tộc

Đồng chí NGUYỄN HỮU THẮNG, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng BTC Lễ hội Thống nhất non sông - 2015 trả lời phỏng vấn

- Thưa đồng chí! Hòa chung với không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân hướng về kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc 30/4 (1975 - 2015), Lễ hội Thống nhất non sông - 2015 sẽ có nội dung và quy mô như thế nào? 

- Lễ hội Thống nhất non sông - 2015 được tổ chức từ ngày 27 - 30/4/2015 sẽ có sự bổ sung, làm phong phú thêm các hoạt động cả về nội dung và quy mô. Từ ngày 27/4 sẽ khai mạc Hội trại “Thống nhất non sông” do Đoàn Thanh niên tỉnh tổ chức với sự tham gia của tuổi trẻ các địa phương trong toàn tỉnh, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh, Sư đoàn 968, đoàn viên thanh niên một số tỉnh, thành phố và doanh nghiệp trong cả nước. Trong chương trình hội trại sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa như đêm hội hoa đăng trên sông Bến Hải, trò chơi lớn “Dấu chân người lính”, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao.
 
Lễ Thượng cờ trong ngày hội Thống nhất non sông năm 2014 - Ảnh: H.N
Tối ngày 28/4 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Nhịp cầu thống nhất”, đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và màn bắn pháo hoa chào mừng. Đây là chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức, được dàn dựng công phu, quy mô với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV. Vào lúc 7h30 ngày 29/4 sẽ diễn ra Lễ Thượng cờ gồm nghi lễ chào cờ; diễn văn kỷ niệm của lãnh đạo tỉnh; phát biểu của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước với sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Ngay sau Lễ Thượng cờ là khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống “Thống nhất non sông” thu hút sự tham gia của 15 đội đua đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. 

Cũng trong dịp này, tại các địa phương trong tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền, triển lãm về chủ đề 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc; tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trước đó, tại thành phố Đông Hà đã diễn ra Liên hoan Nghệ thuật quần chúng toàn quốc với chủ đề “Giai điệu Tổ quốc” do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH, TT & DL và Sở VH, TT & DL phối hợp tổ chức với sự tham gia của 19 đoàn nghệ thuật quần chúng trong cả nước; tổ chức triển lãm tranh cổ động tấm lớn và trưng bày phướn thơ ở các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, các Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, địa đạo Vịnh Mốc và Bảo tàng tỉnh; triển lãm “Hình ảnh những dòng sông huyền thoại của Quảng Trị” tại Bảo tàng tỉnh và tổ chức trưng bày sách nhân Ngày Sách Việt Nam tại Thư viện tỉnh… 

Để Lễ hội Thống nhất non sông - 2015 diễn ra thành công tốt đẹp, theo sự phân công của Ban Tổ chức và sự chỉ đạo sâu sát của Chủ tịch UBND tỉnh, đến thời điểm này công tác chuẩn bị về kịch bản chi tiết, các lực lượng tham gia, các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị; công tác bảo đảo an ninh, y tế, bảo đảm môi trường, giao thông; công tác lễ tân, đón tiếp; tuyên truyền, chuyển tải tốt nhất các hoạt động của lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng nhiều công việc quan trọng khác đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan hoàn thành theo đúng yêu cầu, tiến độ đề ra. 

- Điểm nhấn của Lễ hội Thống nhất non sông - 2015 và ý nghĩa của sự kiện này đối với Quảng Trị là gì, thưa đồng chí? 

- Lễ hội Thống nhất non sông được tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải vào dịp 30/4 hàng năm. Qua nhiều lần tổ chức đã mang lại những thành công ngoài mong đợi bởi tính trang nghiêm, xúc động của một lễ hội đặc biệt, riêng có của tỉnh Quảng Trị và có sức lan tỏa, lôi cuốn mạnh mẽ, để lại những cảm xúc khó phai không chỉ đối với người dân địa phương mà còn đối với đồng bào, chiến sĩ trên mọi miền Tổ quốc. Trong những ngày này, cả nước đang sống trong niềm hân hoan, tự hào của hào khí 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. 

Cùng với rất nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Lễ hội Thống nhất non sông - 2015 là một hoạt động thiết thực, mang nhiều ý nghĩa để tiếp tục tôn vinh truyền thống cách mạng kiên trung, hào hùng của quê hương, đất nước, tôn vinh những người đã cống hiến xương máu, công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Sự trùng phùng, cộng hưởng giữa niềm hân hoan của nhân dân Quảng Trị và đồng bào, chiến sĩ trên mọi miền Tổ quốc đối với sự kiện 30/4/1975 lịch sử sẽ làm lan tỏa, nhân lên niềm tự hào của quê hương, đất nước. Đây cũng là dịp để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các phong trào, hoạt động thi đua yêu nước trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ và du lịch; xây dựng nông thôn mới, văn hóa văn minh đô thị; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh..., tạo được những mô hình mới, những điển hình tiên tiến xuất sắc trên các lĩnh vực để chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây cũng là cơ hội rất tốt để giới thiệu, quảng bá sâu hơn về lịch sử, văn hóa, con người và những tiềm năng, lợi thế của địa phương cho nhân dân trong cả nước, bạn bè trong khu vực và quốc tế, từ đó tạo ra kênh kêu gọi đầu tư mạnh hơn, hiệu quả hơn, tạo nền tảng quan trọng đưa Quảng Trị phát triển, văn minh, hòa nhập ngày càng tốt hơn vào sự phát triển chung của cả nước. 

- Xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả bài viết: Huy Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn