18:14 ICT Thứ năm, 28/03/2024

Phát hiện 11 hài cốt liệt sĩ ở huyện Gio Linh

Thứ hai - 20/07/2015 07:21
Phát hiện 11 hài cốt liệt sĩ ở huyện Gio Linh

Ngày 18-7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã khai quật, cất bốc được bảy hài cốt liệt sĩ trong khuôn viên gia đình bà Hoàng Thị Liễu, ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Các hài cốt liệt sĩ tìm thấy đều được bọc trong nilon, xương cốt còn khá nguyên vẹn, nằm ở độ sâu khoảng 1,5m, có một số di vật kèm theo như: bút, tẩu thuốc, thắt lưng, đế giày, cúc áo… Đặc biệt, có hai hài cốt liệt sĩ kèm theo di vật là bút Trường Sơn cũ khắc tên Hồng Minh và Lê Quý Ba. Tuy nhiên, do không có địa chỉ quê quán, đơn vị chiến đấu nên chưa xác định chính xác thông tin liệt sĩ.

Trước đó, nhận được thông tin về mộ liệt sĩ trên địa bàn thôn An Nha, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã cử Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 tiến hành khảo sát, khai quật tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ đưa vào nghĩa trang.

Tại thôn Hoàng Hà, xã Gio Việt (Gio Linh), Ban Chỉ huy Quân sự huyện Gio Linh phối hợp dân quân địa phương quy tập bốn hài cốt liệt sĩ được bọc trong nilon. Theo người dân địa phương cho biết, các liệt sĩ thuộc Binh chủng Hải quân chiến đấu và hy sinh, được đồng đội chôn cất tại đây vào khoảng thời gian từ năm 1968 – 1969.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cùng chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ mới tìm thấy tại tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 và Ban Chỉ huy quân sự huyện Gio Linh tiếp tục phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương khai quật tìm kiếm, cất bốc các hài cốt liệt sĩ còn lại trong thời gian sớm nhất, đưa vào an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh.