07:11 ICT Thứ ba, 28/05/2024
tim kiem

Trang chủ

---Tìm kiếm thông tin Liệt sĩ
trang thong tin dien tu quang tri
trung tam tin hoc
nhan tim dong doi
nnts

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 163

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31251

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4435690

Hỗ trợ trực tuyến

Nhà đón tiếp thân nhân Liệt sỹ
ĐT: 0533.524811

Văn phòng Sở Lao động Thương binh & Xã hội
ĐT: 0533.851395

Text


Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn

Thứ sáu - 16/08/2013 15:29
Quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn

Quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn

(Web Quảng Trị) Chiều ngày 15/8/2013, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND huyện Gio Linh và xã Vĩnh Trường.
Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Di tích lịch sử Cầu treo Bến Tắt gắn với tuyến đường mòn Hồ Chí Minh thuộc xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh là những địa danh lịch sử nổi tiếng. Hàng năm, có gần một triệu lượt du khách trên cả nước đến đây để tri ân và tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm. Tuy nhiên, hiện nay, việc xây dựng, phát triển du lịch và các dịch vụ liên quan tại khu vực này còn hạn chế. Vì vậy, nhu cầu về tham quan, nghỉ ngơi của du khách chưa được đáp ứng kịp thời. Trước thực tế ấy, UBND tỉnh Quảng Trị có chủ trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn.
Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn do Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư dự kiến tổng diện tích quy hoạch là 100 ha. Theo quy hoạch, nhằm đáp ứng yêu cầu của du khách đến thăm viếng, các công trình thương mại, dịch vụ có quy mô lớn sẽ được ưu tiên xây dựng. Trong đó, điểm nhấn là các công trình văn hóa, khách sạn, nhà nghỉ, trung tâm điều hành du lịch... Dự kiến các công trình này sẽ được bố trí dọc theo trục chính vào khu trung tâm và tuyến đường dẫn đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Ở khu chức năng có các cụm phát triển du lịch – dịch vụ tổng hợp với diện tích mỗi cụm từ 2,82 – 4,68 ha. Đặc biệt, các khu ở gắn với du lịch cộng đồng sẽ được xây dựng để du khách có thể sống và sinh hoạt với người dân bản địa. Riêng 21 ha trong khu quy hoạch sẽ được tập trung để bảo tồn và phát triển cây xanh. Dự kiến, khu vực tái định cư (kết hợp với du lịch cộng đồng) sẽ được bố trí tại xóm Gia Vòng có diện tích 10,12 ha. Trong đó, dự kiến ổn định tại chỗ cho 24 hộ với diện tích 2.000m2/hộ; đất định cư cho các hộ bị thu hồi giải tỏa là 2,65 ha; đất giao thông nội bộ khu ở chiếm 2,17 ha và đất xây dựng công trình phúc lợi công cộng là 0,5 ha. Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn hình thành sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 180 người dân địa phương, giúp cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống, mặt khác góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành nghề phi nông nghiệp.
Sau khi nghe chủ đầu tư báo cáo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn. Theo đó, các đại biểu yêu cầu cần đảm bảo cho phần đông người dân địa phương tái định cư tại chỗ; có sự cân nhắc khi xây dựng các công trình tri ân, tưởng niệm; không xâm phạm vào khu vực tâm linh; nhanh chóng lên phương án tìm kiếm nguồn đầu tư...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định việc quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ - Du lịch Trường Sơn là rất cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh cũng như khách thập phương. Đồng chí cơ bản đồng ý với các phương án, nội dung của bản quy hoạch, đồng thời lưu ý chủ đầu tư cần xây dựng các trạm dừng, trạm nghỉ trên đường Hồ Chí Minh, gần khu vực Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trương Sơn; tận dụng lợi thế địa bàn có sông, hồ, khe suối để làm sản phẩm du lịch; bảo vệ khu vực trồng lúa nước để đảm bảo lương thực cho người dân. Đồng chí đề nghị chủ đầu tư tiếp thu ý kiến của các ngành để bổ sung hoàn thiện lại bản báo cáo.
 

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn