09:02 ICT Thứ ba, 28/05/2024
tim kiem

Trang chủ

---Tìm kiếm thông tin Liệt sĩ
trang thong tin dien tu quang tri
trung tam tin hoc
nhan tim dong doi
nnts

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 325

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4435852

Hỗ trợ trực tuyến

Nhà đón tiếp thân nhân Liệt sỹ
ĐT: 0533.524811

Văn phòng Sở Lao động Thương binh & Xã hội
ĐT: 0533.851395

Text


Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Tập trung quản lý, chăm sóc các công trình tri ân liệt sĩ

Thứ tư - 30/07/2014 14:51
Tập trung quản lý, chăm sóc các công trình tri ân liệt sĩ

Tập trung quản lý, chăm sóc các công trình tri ân liệt sĩ

(QT) - Với chức năng của mình, thời gian qua Phòng LĐ-TB&XH huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã tăng cường công tác quản lý, chăm sóc các công trình tri ân liệt sĩ trên địa bàn. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh xương máu giành độc lập cho dân tộc. Những ngày tháng 7 linh thiêng này, mỗi người con đất Việt đều hướng về các anh hùng liệt sĩ bằng nhiều việc làm thiết thực. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc phỏng vấn đồng chí PHẠM XUÂN HIỆP, Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Triệu Phong.
- Thưa đồng chí! Để chuẩn bị cho các họat động kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7 (1947-2014), đề nghị đồng chí cho biết thời gian qua công tác quản lý, chăm sóc các công trình tri ân liệt sĩ trên địa bàn huyện Triệu Phong diễn ra như thế nào?
 
- Thời gian qua, cùng với việc tập trung sửa chữa, nâng cấp, tôn tạo các công trình tri ân liệt sĩ trên địa bàn, chúng tôi đã tăng cường công tác quản lý, chăm sóc và bảo vệ các công trình ý nghĩa này. Huyện Triệu Phong hiện có 17 nghĩa trang liệt sĩ xã và 1 nghĩa trang liệt sĩ huyện. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đến nay phần lớn các công trình tri ân liệt sĩ này đã được xây dựng, sửa chữa và nâng cấp ngày một khang trang. Để các công trình tri ân liệt sĩ thực sự là nơi tôn nghiêm, nơi làm ấm lòng của các anh hùng liệt sĩ đang an nghỉ, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc. Định kỳ hàng năm, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, các đơn vị, địa phương đã tổ chức các hoạt động ra quân vệ sinh, làm sạch các nghĩa trang liệt sĩ. Các khu nghĩa trang cũng đã được trồng nhiều cây xanh bóng mát, cây cảnh, bồn hoa và được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên để tạo cảnh quan thoáng mát, gần gũi. Ở mỗi nghĩa trang đều có người chuyên phụ trách việc trông nom, bảo vệ và hương khói nên rất ấm áp. Việc quản lý, chăm sóc các công trình tri ân liệt sĩ được chúng tôi chỉ đạo thực hiện thường xuyên chứ không riêng gì dịp lễ, tết vì đây vừa là trách nhiệm, vừa là tấm lòng của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ.

Để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sĩ, chúng tôi cũng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị, địa phương ra quân dọn dẹp, làm sạch tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn để tạo thuận lợi cho người dân, thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng. Đến thời điểm này, việc bố trí hệ thống chiếu sáng về đêm, vệ sinh làm sạch các nghĩa trang trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho các hoạt động tri ân liệt sĩ.

- Hướng về dịp kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, xin đồng chí cho biết sắp tới địa phương sẽ tổ chức những hoạt động ý nghĩa gì?

- Cũng như nhiều địa phương khác, năm nay huyện Triệu Phong tiếp tục tổ chức lễ thắp nến, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đồng loạt trên tất cả các nghĩa trang liệt sĩ xã và nghĩa trang liệt sĩ huyện vào đêm 26/7. Ngoài ra, hướng đến kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sĩ, tại huyện Triệu Phong cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc. Trước đó, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học cũng đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động về nguồn, thăm viếng, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện.

Trong dịp này, chúng tôi cũng sẽ tổ chức thăm, tặng quà cho 40 đối tượng là thương binh, gia đình liệt sĩ (500.000 đồng/suất); 2 Bà mẹ VNAH đang còn sống (1 triệu đồng/suất). Ngoài ra chúng tôi cũng tổ chức tiếp nhận và trao tận tay các gia đình thương binh, liệt sĩ quà của Chủ tịch nước sau khi tỉnh chuyển về; tiếp nhận và trao các suất quà của Trung ương cho 8 gia đình thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao các suất quà động viên cho 30 em học sinh là con em liệt sĩ vượt khó học giỏi. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị tổ chức đưa 217 đối tượng thương binh, bệnh binh đi điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng Cửa Tùng. 
 

Phần lớn các công trình nghĩa trang liệt sĩ tại huyện Triệu Phong đã được xây dựng khang trang - Ảnh: Đ.V


Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Triệu Phong đã khởi công xây dựng mới 14 nhà tình nghĩa. Trong dịp 27/7 này, huyện sẽ tổ chức khánh thành và bàn giao 16 nhà tình nghĩa; tiếp tục tổ chức khởi công (xây mới và sửa chữa) 79 nhà cho những đối tượng là người có công theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Việc khởi công cũng như khánh thành bàn giao kịp thời những ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình các liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, người có công sẽ giúp họ ấm áp hơn, ổn định cuộc sống, nhất là vào thời điểm chúng ta đang tập trung cho các họat động tri ân như thế này.

Đợt này, huyện Triệu Phong sẽ tiếp tục khởi công nâng cấp 3 nghĩa trang liệt sĩ xã (Triệu Đông, Triệu Độ, Triệu Lăng), trong đó kinh phí xây dựng có 2 nghĩa trang do Ngân hàng Công thương tài trợ, nghĩa trang còn lại từ ngân sách. Khánh thành đưa vào sử dụng 2 nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Hòa và Triệu Đại (điều đáng quý là kinh phí nâng cấp 2 nghĩa trang này đều do người dân tự nguyện đóng góp).

- Được biết, ngày 9/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Phòng LĐ - TB&XH huyện Triệu Phong đã tổ chức thực hiện Nghị định này như thế nào, thưa đồng chí?

-Cùng với những họat động đã nêu ở trên, thời gian qua chúng tôi tập trung triển khai thực hiện Nghị định 31/2013/NĐ-CP về việc thực hiện một số quy định ưu đãi người có công với cách mạng. Tính đến ngày 30/6/2014, chúng tôi đã thụ lý và trình Sở LĐ-TB&XH tỉnh 86 hồ sơ Bà mẹ VNAH, có 75 hồ sơ đạt yêu cầu đã gửi đến Bộ LĐ-TB&XH (trong đó có 11 hồ sơ Bà mẹ VNAH còn sống). Đối với hồ sơ người hoạt động kháng chiến, hoạt động cách mạng bị địch bắt tù, đày: Đã giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng cho 74 người với số tiền 54.168.000 đồng và chế độ trợ cấp một lần cho 26 người với số tiền 47.580.000 đồng. Gửi Sở LĐ-TB&XH 95 hồ sơ chất độc hóa học, trong đó có 41 hồ sơ đã được giám định, 8 người đã được giải quyết chế độ theo quy định. Đến nay chúng tôi cũng đã thụ lý và trình cấp trên 835 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, trong đó có 8 xã đã được quyết định hưởng chế độ thờ cúng năm 2013; tiếp tục trình 165 hồ sơ chế độ thờ cúng liệt sĩ của 3 xã Triệu Phước, Triệu Trung và Triệu Hòa (đợt 2). Đối với hồ sơ hưởng trợ cấp cho đối tượng là vợ liệt sĩ tái giá: đã giải quyết cho 5 người; chế độ liệt sĩ nuôi dưỡng: 1 người; giải quyết cho 1 hồ sơ hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc theo quy định; thụ lý và giải quyết cấp 389 thẻ BHYT cho đối tượng là con liệt sĩ.

Về chế độ nhà ở đối với người có công cách mạng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ: Đã kiểm tra, thụ lý hồ sơ và lập danh sách hỗ trợ nâng cấp cho 15 ngôi nhà và xây mới 64 ngôi nhà cho đối tượng chính sách. Phòng LĐ-TB&XH huyện cũng đã phối hợp với Ban CHQS huyện quy tập 6 ngôi mộ liệt sĩ đưa vào các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

-Xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả bài viết: Lê Đức Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: liệt sĩ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn