Lễ khánh thành công trình nâng cấp NTLSQG Đường 9

Lễ khánh thành công trình nâng cấp NTLSQG Đường 9
(Web Quảng Trị) Hướng tới kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, ngày 12/7, tại thành phố Đông Hà, Bộ Tài chính phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia (NTLSQG) Đường 9. Đến dự lễ về phía Trung ương có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thị Doan, UVTW Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Văn Ninh, UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đinh Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cùng các Thứ trưởng, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các lực lượng vũ trang trong tỉnh và đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Đông Hà.
 
Công trình nâng cấp NTLSQG Đường 9 được thực hiện trong 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 xây mới Đài tưởng niệm, Nhà khánh tiết, cải tạo nâng cấp các hạng mục của Khu hành lễ và Khu Tượng đài chiến thắng với tổng giá trị quyết toán được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt là 39.261 triệu đồng; giai đoạn 2 thực hiện giải phóng mặt bằng, cải tạo nâng cấp và xây dựng mới toàn bộ cảnh quan phía trước từ Khu hành lễ ra phía cổng tiếp giáp với Quốc lộ 9. Để đầu tư xây dựng giai đoạn 2, UBND tỉnh Quảng Trị đã thực hiện GPMB và tổ chức tái định cư với sự đồng thuận, ủng hộ của 20 hộ dân. Giai đoạn 2 đã tạo được khuôn viên nghĩa trang tôn nghiêm, có cảnh quan đẹp, hài hòa với tổng thể kiến trúc toàn bộ công trình.
 
Công trình do tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên ngành Tài chính Việt Nam và đơn vị ngoài ngành Tài chính tự nguyện đóng góp kinh phí thực hiện. Theo đó, đến nay Ban chỉ đạo đã tiếp nhận kinh phí công đức của các tập thể và cá nhân trong và ngoài ngành là 71.392 triệu đồng (không kể kinh phí GPMB do UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện).
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương chụp ảnh lưu niệm tại NTLSQG Đường 9
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ôn lại lịch sử đấu tranh kiên cường, bền bỉ đầy gian khổ và hy sinh nhưng cũng rất đỗi tự hào trên mảnh đất Quảng Trị. Mỗi tên đất, tên làng, tên núi, tên sông của Quảng Trị đều gắn với những chiến tích hào hùng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng và ý chí phi thường của quân và dân ta. Trân trọng đối với quá khứ, phát huy truyền thống của cha ông, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị với tấm lòng thành kính, sự biết ơn đã nỗ lực không ngừng tìm kiếm, quy tập hàng vạn hài cốt các anh hùng liệt sỹ về NTLSG Đường 9, NTLSQG Trường Sơn và 70 nghĩa trang ở các địa phương trong tỉnh để chăm sóc, hương khói. Đồng chí nhấn mạnh: Công trình nâng cấp, xây dựng NTLSQG Đường 9 là một trong những công trình đền ơn đáp nghĩa có giá trị nhân văn sâu sắc và cũng là mạch nối bền chặt giữa ngành Tài chính Việt Nam với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của tập thể ngành Tài chính Việt Nam đối với các anh hùng liệt sỹ, đối với quê hương Quảng Trị.
 
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: Tri ân các anh hùng liệt sỹ là tình cảm và trách nhiệm của tất cả các thế hệ và mọi tầng lớp nhân dân, ngành Tài chính hết sức vinh dự và tự hào được góp sức xây dựng công trình có ý nghĩa lớn lao này. Tiếp nối truyền thống cách mạng của các thế hệ cha, anh đã anh dũng chiến đấu và hy sinh, hiến dâng cuộc đời mình cho độc lập, tự do của non sông, đất nước, mỗi cán bộ ngành Tài chính xin hứa nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, xứng đáng với vai trò, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.
 
Công trình nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là nén tâm nhang thành kính nhất xin được kính dâng lên hương hồn các Anh hùng Liệt sỹ với lòng biết ơn vô hạn trước những hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ cho độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã tiến hành cắt băng khánh thành công trình nâng cấp NTLSQG Đường 9 và trồng cây lưu niệm tại nghĩa trang.
 
Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương cũng đã trang trọng tổ chức dâng hương tại Tượng đài các anh hùng liệt sỹ và thắp hương tại các phần mộ, tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ.

Tác giả bài viết: Vân Anh