Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ và Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9”

(Web Quảng Trị) Tối 26/7, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ và Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9” tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.
Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ và Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9”
Đến dự có Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Cao Thị Xuân; Phó Chính ủy Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa; Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội, Trưởng Ban tổ chức chương trình, Thượng tá Đinh Quốc Hùng cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quân đội; đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh Quảng Trị, có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên các đơn vị quân đội và tuổi trẻ Quảng Trị.
Dâng hoa, dâng hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9, nơi yên nghỉ của hơn một vạn liệt sỹ phục vụ chiến đấu trên Mặt trận Đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, các đại biểu đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, sự tôn kính vô hạn đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ.

Mảnh đất Quảng Trị đã in dấu những trang sử hào hùng, truyền thống giữ nước, đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Quê hương, đất nước đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ và luôn dành cho các liệt sỹ tấm lòng tri ân thành kính nhất. Khắc ghi công lao to lớn và những hi sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ, từ 18 giờ tối cùng ngày tại hơn 55.000 phần mộ ở 72 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh đồng loạt được thắp sáng bởi những ánh nến lung linh do các đoàn viên, thanh niên cùng chung tay thực hiện để tưởng nhớ, tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân…

Sau lễ dâng hương là Chương trình giao lưu nghệ thuật“Vang mãi bản hùng ca Đường 9”. Chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra với 3 phần: “Hồn thiêng sông núi”; “Ký ức Đường 9”; “Vang mãi bản hùng ca Đường 9”.
Các phóng sự cũng như tiết mục văn nghệ đã tái hiện lại một thời kỳ đấu tranh gian khổ, những hy sinh, mất mát, niềm tin, ý chí bất tử của những người con trung kiên của Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã tiến hành trao tặng 60 suất quà cho gia đình và học sinh con em gia đình chính sách (1 triệu đồng/suất); 5 sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ); 5 căn nhà tình nghĩa (70 triệu/căn) cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng.
Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9” và lễ thắp nến tri ân được tổ chức là nén tâm nhang, lời tri ân sâu sắc để thế hệ trẻ hôm nay tưởng nhớ, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thân nhân gia đình có công với cách mạng…

Được biết, trong những ngày qua, Ban Tổ chức Chương trình phối hợp với các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội như: tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho 500 gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hải Lăng; tổ chức thăm, tặng quà cho 40 gia đình chính sách và 20 học sinh là con em gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đakrông; thăm, tặng quà cho 4 gia đình chính sách trên địa bàn TP. Đông Hà, trị giá 2 triệu đồng/suất; tổ chức lễ viếng, dâng hương, hoa tại Nghĩa trang LSQG Trường Sơn; hỗ trợ Ban Quản lý Nghĩa trang LSQG Đường 9 thực hiện công trình phun nước làm xanh, mát khuôn viên nghĩa trang… Tổng trị giá của đợt tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội lần này 765 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Trị