Nữ kiện tướng rà phá bom mìn

Nữ kiện tướng rà phá bom mìn
(QT) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi tìm gặp bà Lê Thị Mua, nữ chiến sĩ du kích từng được mệnh danh là kiện tướng rà phá bom mìn sau chiến tranh của Tỉnh đội Quảng Trị. Đã ở tuổi lục tuần nhưng bà vẫn còn rất nhanh nhẹn, hoạt bát, nói cười vui vẻ...
Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ bên dòng sông Hiếu trong xanh ở phường 1, thành phố Đông Hà, bà chậm rãi kể chuyện cho chúng tôi nghe: Bà sinh ra tại làng Ngô Xá Đông, xã Triệu Trung, Triệu Phong. Tuổi thơ của bà đã phải chứng kiến cảnh đầu rơi, máu chảy dưới sự đàn áp dã man của Mỹ - ngụy. Không khuất phục trước kẻ thù, mặc dù mới 12 tuổi, cô bé Lê Thị Mua đã tình nguyện tham gia cách mạng. Với ý chí kiên cường, lòng dũng cảm, bà được giao nhiệm vụ phục vụ cơm nước cho cán bộ, sau đó nắm tình hình địch thông tin cho các bác, các chú... 

Bà Lê Thị Mua kể cho thế hệ trẻ chuyện tháo, gỡ bom mìn những ngày sau giải phóng


Sau chiến tranh, quê hương Quảng Trị hoang tàn đổ nát, khắp nơi chi chít hố bom pháo và vật liệu chưa nổ còn sót lại. Để giải phóng đất đai cho nhân dân sản xuất, Bộ Tư lệnh Quân khu Trị - Thiên đã thành lập các đội rà phá bom mìn, do lực lượng vũ trang làm nòng cốt. Đây là một công việc hết sức khó khăn và nguy hiểm. Lúc đó Lê Thị Mua đang là nữ du kích trong Khẩu đội 12,7 mm, thuộc lực lượng dân quân du kích tập trung Tiểu khu 1, thị xã Đông Hà đã tình nguyện làm nhiệm vụ rà phá bom mìn. 

Đến bây giờ, trong ký ức của bà Lê Thị Mua vẫn còn nhớ như in những tháng ngày cùng đồng đội làm nhiệm vụ đặc biệt này. Đội rà phá bom mìn của bà được giao nhiệm vụ rà phá bom mìn ở khu vực sân bay Ái Tử, đồi 52, sân bay Đông Hà... Đây là những khu vực trước đây từng là căn cứ quân sự của Mỹ - ngụy nên số lượng bom đạn còn lại rất nhiều. Tuy không trực tiếp chiến đấu như khi đối mặt với kẻ thù nhưng hàng ngày, hàng giờ, cái chết cũng luôn rình rập, chỉ cần sơ sẩy một chút là nguy hiểm đến tính mạng không chỉ cho mình mà còn cho cả đồng chí, đồng đội. Phương tiện dò gỡ lúc đó còn rất thô sơ, nhưng bằng tấm lòng và trách nhiệm của một chiến sĩ du kích, bà đã cùng đồng đội nhẹ nhàng dò, đánh dấu, tiến hành tháo gỡ từng quả bom, mìn và đưa đi tiêu hủy. Được các anh, các chị chỉ bảo nên chỉ trong một thời gian ngắn, bà đã nắm được tính năng chiến đấu của từng loại bom mìn để tiến hành tìm kiếm, thu gom, tháo gỡ một cách an toàn nhất. Ngại nhất vẫn là loại mìn “Zíp”. Đây là loại mìn không lớn, chỉ to bằng hộp xi đánh giày, tính năng sát thương không rộng, tuy nhiên rất dễ nổ gây sát thương. Nếu vô tình dẫm phải là thương vong có thể xảy ra. 

Do số lượng bom, mìn quá nhiều nên bà cùng đồng đội tranh thủ hết mọi thời gian để làm việc. Nhiều ngày nắng như đổ lửa nhưng bà vẫn cần mẫn với công việc được giao, không bỏ sót một quả mìn nào trên vùng đất rà phá. Bà tâm sự: “Lúc tiến hành rà phá bom mìn, tôi chẳng suy nghĩ gì nhiều, chỉ muốn rà phá hết bom, mìn, vật liệu nổ để giải phóng đất đai cho nhân dân sản xuất. Nếu mình làm không tốt, không kỹ, khi canh tác nhân dân vấp phải bom mìn thì đấy là lỗi của mình. Vì vậy không chỉ làm tốt phần việc của mình mà tôi còn động viên mọi người hãy làm hết sức mình vì sự bình yên cho nhân dân”. Sau khi hoàn thành việc rà phá bom mìn do cấp trên giao, bà được cử đi học văn hóa và về giữ chức vụ xã đội phó cho đến ngày về hưu. 

Với thành tích tháo gỡ được trên 6.000 quả bom mìn các loại, nữ du kích Lê Thị Mua đã được trên tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, 4 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, nhưng cái lớn hơn là bà đã đóng góp một phần công sức của mình cùng với đồng đội giải phóng hàng vạn héc ta đất cho nhân dân yên tâm sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Cho đến hôm nay, cái tên Nữ kiện tướng rà phá bom mìn của Tỉnh đội Quảng Trị vẫn còn là niềm vui của bà trong cuộc sống. 

40 năm đã trôi qua, màu xanh đã phủ kín trên mảnh đất từng là chiến địa năm xưa. Người nữ kiện tướng rà phá bom mìn ngày đó đã về với đời thường nhưng ký ức của những ngày tháng gian lao vẫn theo bà đầy tự hào, để những lúc rỗi rãi bà lại kể cho con cháu nghe để giáo dục lòng yêu nước thương nòi cho thế hệ hôm nay.

Tác giả bài viết: Kim Quy