Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9

Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9
(Web Quảng Trị) Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015), ngày 26/7/2015, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ”. Đến dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hùng, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Đức Thắng, TUV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung Bộ; các mẹ Việt Nam anh hùng cùng đông đảo nhân dân địa pương
Trong không khí trang nghiêm và long trọng của buổi lễ, các đại biểu đã kính cẩn thỉnh chuông và dâng hương, hoa lên đài tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ có sự tham gia của hơn 1000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung bộ, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương. Những lời ca tiếng hát mang chủ đề “Đường 9 – Bản hùng ca bất tử” được thể hiện trong Chương trình để ngợi ca một thời hào hùng chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta trong kháng chiến cứu nước và thống nhất non sông.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần “uống nước, nhớ nguồn” bằng tình cảm sâu sắc và những việc làm thiết thực, tích cực thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Đồng chí cho biết vào dịp cuối tháng 7 hàng năm, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đều phát động tuần lễ "Đền ơn đáp nghĩa" tri ân các anh hùng liệt sỹ với các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Trách nhiệm của tuổi trẻ phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh là giúp đỡ những người đang sống có được một cuộc sống ấm no hạnh phúc

Ghi nhớ và tri ân công ơn của các anh hùng liệt sỹ, trong khoảnh khắc linh thiêng đầy xúc động, 10.500 phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 đã được thắp sáng bởi ánh nến và hương hoa của các đoàn viên, thanh niên. Cùng thời điểm này, tại 72 nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng và 2.097 nghĩa trang trên cả nước cũng đồng loạt diễn ra Lễ thắp nên tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Trị, Ban tổ chức chương trình trao tặng 25 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân nhiễm chất độc màu gia cam; tặng 9 suất quà (mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng) cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và 10 suất quà (mỗi suất 5 triệu đồng) cho Mẹ Việt Nam anh hùng và 2 suất quà (mỗi suất 5 triệu đồng) cho 2 Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9.

Được biết, đây là năm thứ 7 hoạt động này được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn và là năm thứ 5 có sự phối hợp chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc tổ chức Tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” để các cấp bộ Đoàn và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa ngày 27/7; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe cho các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hoá; Tổ chức các hoạt động của tuổi trẻ giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam…
Thỉnh chuông tại Nghĩa trang LSQG Đường 9
Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương Đoàn, các tỉnh Bắc Trung bộ, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương và tỉnh Quảng Trị đã dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn; thăm, tặng 44 suất quà cho gia đình các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Các y, bác sĩ trẻ trong Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tiến hành khám bệnh, phát thuốc cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng tại Trung tâm y tế xã Cam Chính, huyện Cam Lộ. Đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Trị tiến hành ra quân tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang, đài tưởng niệm trên toàn tỉnh.
Các tiết mục văn nghệ ca ngợi một thời hào hùng chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta trong kháng chiến cứu nước và thống nhất non sông
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng
Thắp hương trên từng phần mộ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang LSQG Đường 9
Kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm vong linh các anh hùng liệt sỹ
Các đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân trên từng phần mộ các anh hùng liệt sỹ

Tác giả bài viết: Vân Anh – Tiến Nhất